(Farmtigo) Kết nối cung cầu, tạo mạng lưới giao thương nông sản là những định hướng hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL giai đoạn 2024 – 2025.

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh. Qua đó, mở ra nhiều cơ hội phát triển không chỉ riêng thành phố mà cho cả hoạt động hợp tác với vùng ĐBSCL.

Ngày 21/7, UBND TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã công bố Kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 và giai đoạn 2024 – 2025.

Theo kế hoạch thỏa thuận hợp tác, trong năm 2023, TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tổ chức nhiều sự kiện cấp vùng. Trong đó có các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại đầu tư, kết nối doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất, đầu tư kinh doanh tại các địa phương. Từ đó, tạo cầu nối để doanh nghiệp các bên liên kết, hợp tác.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đánh giá kế hoạch thỏa thuận hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tạo cơ hội kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại đầu tư giữa các bên. Ảnh: Kim Anh.

Trong giai đoạn 2024 – 2025, hai bên sẽ tập trung thực hiện 5 lĩnh vực. Bao gồm: Phát triển hạ tầng giao thông; Phát triển du lịch; Hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH); Phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số; Giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực, lao động.

Trong đó, nội dung phát triển hạ tầng giao thông thu hút sự quan tâm với các dự án đường sắt TP Hồ Chí Minh – Cần Thơ, nghiên cứu đầu tư tuyến đường bộ ven biển TP Hồ Chí Minh – ĐBSCL.

Lĩnh vực hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu cũng tập trung vấn đề trao đổi kinh nghiệm, giải pháp phòng, chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với thiên tai. Đồng thời, TP Hồ Chí Minh và các địa phương vùng ĐBSCL sẽ tổ chức các hội thảo hợp tác quốc tế về giải pháp canh tác mới, giống mới thích ứng với BĐKH.

Kế hoạch hợp tác cũng đề xuất các dự án bảo vệ và phát triển các khu bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và các vùng đất ngập nước quan trọng. Từ đó, hình thành hành lang đa dạng sinh học kết nối Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau – sân chim Đầm Dơi – Thạnh Phú – Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, hình thành trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học tại Phú Quốc.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá, TP Hồ Chí Minh là động lực, đầu tàu dẫn dắt với vai trò một trung tâm lớn, trọng điểm phía Nam và cả nước.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu: TP Cần Thơ xác định việc hợp tác phát triển với TP Hồ Chí Minh là hướng đi cơ bản, đúng đắn, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các địa phương. Ảnh: Kim Anh.

Để đạt được những mục tiêu Nghị quyết số 13-NQ/TW đề ra, vai trò liên kết vùng trở nên đặc biệt quan trọng. Trong đó, TP Cần Thơ cũng như các tỉnh vùng ĐBSCL xác định việc hợp tác phát triển với TP Hồ Chí Minh là hướng đi cơ bản, đúng đắn, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư và giữa các địa phương.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, thời gian tới, ông Trường mong muốn hợp tác kết nối cung – cầu, quảng bá sản phẩm. Đồng thời thúc đẩy nông dân liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, hỗ trợ, hợp tác phát triển ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông sản.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang triển khai dự án kêu gọi đầu tư chợ đầu mối Bình Điền trở thành chợ đầu mối lớn của quốc gia và tầm quốc tế.

Ông Mãi cho rằng việc hình thành trung tâm logistics ở TP Cần Thơ và các trung tâm đầu mối ở một số địa phương vùng ĐBSCL theo quy hoạch tỉnh là rất cần thiết. Các trung tâm này sẽ kết hợp với chợ đầu mối Bình Điền hình thành mạng lưới kết nối giao thương.

Ông Mãi đề nghị Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cùng phối hợp với ngành Công thương các tỉnh, thành ĐBSCL hình thành Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP, các sản phẩm đặc trưng của ĐBSCL từ nay đến cuối năm 2023.

Lãnh đạo các địa phương trao đổi bên lề Hội nghị công bố Kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL năm 2023 và giai đoạn 2024 – 2025. Ảnh: Kim Anh.

“Kết nối cung cầu, xúc tiến đầu tư là việc phải làm ngay và mang lại hiệu quả thiết thực giúp kết nối các doanh nghiệp giữa TP Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL. Với kinh nghiệm nghiên cứu sâu các sản phẩm nông nghiệp, TP Hồ Chí Minh mong muốn được chia sẻ, thúc đẩy giao thương”, ông Mãi bày tỏ.

Việc công bố Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đã tạo đột phá cho nền kinh tế của từng địa phương. Đồng thời mở ra cơ hội mới để thu hút các dự án từ những nhà đầu tư TP Hồ Chí Minh cho các địa phương trong vùng.

Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam / Kim Anh