Thức ăn tôm Sú đạt năng suất cao

Thức ăn tôm sú là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của vụ nuôi. Trong đó bao gồm giá thức ăn tôm sú, chất lượng thức ăn tôm sú, cách cho tôm sú ăn và quản lý thức ăn tôm sú. Người dân hay hợp tác xã đều mong muốn mua được loại thức ăn chất lượng, giá rẻ để có lợi nhuận cao. Ngoài ra, quản lý thức ăn tôm sú không để cho ăn thừa hoặc thiếu cũng giúp cho vụ nuôi đạt năng suất tốt. Trong bài viết sau đây, Farmtigo sẽ gợi ý cho bà con những thông tin cần thiết về thức ăn tôm sú để mọi người cùng tham khảo nhé!

Tôm sú ăn gì trong tự nhiên?

Trong tự nhiên, tôm sú có nguồn thức ăn là những sinh vật nhỏ như giáp xác, rong, tảo, giun nước,… Tôm sú ít ăn những xác động vật vật nhỏ vì chúng thích những động vật còn sống hơn.

Thức ăn tôm sú
 • Khi tôm còn là ấu trùng chúng chỉ có thể nuốt được những loại tảo, động vật có kích thước cực kỳ bé, vừa với cỡ miệng. Những chất hữu cơ từ động – thực vật trôi lơ lững cũng được ấu trùng tôm sử dụng.
 • Khi đạt kích thước của tôm bột, chúng sẽ ăn được các loài ấu trùng, nhuyễn thể, giáp xác nhỏ,…
 • Tôm sú trưởng thành có nguồn thức ăn đa dạng hơn trong tự nhiên. Trong đó, tôm sú có thể ấu trùng của động vật dưới nước, giáy xác ở tầng đáy ao, động vật nhuyễn thể, thuỷ sinh vật, cá bột,…

Các loại thức ăn cho tôm sú hiện có

Hiện nay có 3 loại thức ăn cho tôm sú bao gồm thức ăn tự nhiên, thức ăn tự chế biến và thức ăn công nghiệp. Trong đó:

 • Thức ăn tự nhiên là những nguồn thức ăn có sẵn trong ao nuôi, được nhắc đến ở trên.
 • Thức ăn tự chế biến từ các loại động thực vật lớn được làm nhuyễn để tôm có thể ăn được. Nguyên liệu của loại thức ăn này có sẵn ở địa phương, chi phí thấp, dễ tìm kiếm. Tuy nhiên, thức ăn tự chế biến không đảm bảo đủ dinh dưỡng, tỉ lệ dinh dưỡng biến động và dễ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, khó có thể cho tôm sú ăn thức ăn tự chế biến theo tỉ lệ mà không thừa hay không thiếu được.
 • Thức ăn được sản xuất công nghiệp dùng cho các ao nuôi tôm công nghiệp, bán thâm canh, thâm canh hoặc quảng canh cải tiến. Thức ăn công nghiệp được sản xuất theo tỉ lệ dinh dưỡng nhất định, hầu như đồng đều và ít biến động ở những lô thức ăn khác nhau. Chính vì điều này, mà các kỹ sư mới đưa ra được quy trình cho tôm sú ăn chuẩn nhất theo từng giai đoạn phát triển của tôm. Hạn chế tối đa việc cho tôm ăn thừa hoặc thiếu.

Quản lý thức ăn cho tôm sú hiệu quả

Một vụ nuôi tôm sú năng suất cao nhất có thời gian nuôi từ 100 – 120 ngày kể từ ngày thả giống. Trong suốt quá trình này, loại thức ăn cho tôm sú sẽ khác nhau và lượng thức ăn cho tôm sú theo tỉ lệ tăng dần theo trọng lượng.

Mộ vụ nuôi thành công có hệ số chuyển đổi từ khối lượng thức ăn toàn phần sang trọng lượng tôm thương phẩm là 1,2 – 1,5 lần. Người nuôi phải kiểm tra, tính toán để không cho tôm ăn vượt quá hệ số này.

Cho tôm sú ăn theo trọng lượng

Để xác định được lượng tôm có đạt đầu con hay không người nuôi sẽ phải chài mẫu từ 3 -10 ngày/lần (tuỳ vào từng giai đoạn phát triển của tôm). Nêu chài vào buổi sáng sớm hoặc lúc trời mát và thống nhất thời điểm lấy mẫu. Chài ngẫu nhiên 3 khu vực khác nhau và lấy mẫu bằng trung bình cộng để có mẫu chính xác hơn. Như vậy, có thể tính được tương đối số lượng tôm trong ao và trọng lượng tổng.

Để điều chỉnh thức ăn cho tôm sú hiệu quả, người ta sẽ dùng vó để kiểm tra thức ăn thừa sau khi cho ăn từ 1 đến 2h đồng hồ. Phương pháp này sẽ được trình bài ở mục tiếp theo.

Như vậy, ta đã có được hai thông số cơ bản để tính hệ số ở trên đó là khối lượng thức ăn và trọng lượng tôm trong ao nuôi. Từ đó, người nuôi có thể biết khi nào cần lên hầm tôm và tính toán tương đối được lời lỗ bao nhiêu tiền.

Kỹ thuật cho tôm sú ăn đạt tiêu chuẩn

Cho tôm sú ăn cũng cần phải có kỹ thuật đạt tiêu chuẩn, khoa học mới giúp tôm phát triển tốt, không bị bệnh và tối ưu hoá hệ số chuyển đổi khối lượng thức ăn thành trọng lượng tôm.

Cho tôm sú ăn bao nhiều lần trong ngày?

Theo nghiêm cứu của các kỹ sư cũng như kinh nghiệm nuôi của những người nuôi đạt năng suất cao thì nên cho tôm sú ăn như sau:

 • Tháng đầu tiên: Cho tôm sú ăn 5 – 6 lần/ngày
 • Tháng thứ 2 – 3: Cho tôm sú ăn 4 lần/ngày
 • Tháng thứ 4: Cho tôm sú ăn 6 lần/ngày

Cách điều chỉnh tăng hoặc giảm thức ăn tôm sú

Thức ăn cho tôm sú vào buổi sáng và tối nên nhiều hơn buổi trưa. Để tôm sú tiếp xúc đồng đều lượng thức ăn thì cần phải rải đều ra toàn bộ diện tích ao nuôi. Đối với loại thức ăn dạng bột mịn cho tôm dưới 1 tháng tuổi, người nuôi cần phải trộn thức ăn với nước để tưới đều quanh ao. Nếu không trộn với nước thì thức ăn sẽ bị trôi dồn đầu này, đầu kia thì thiếu hoặc thức ăn bị hao hụt do gió thổi bay đi.

Để biết nên tăng hay giảm thức ăn cho tôm người nuôi phải dùng vó để kiểm tra hàng ngày. Mỗi ao nuôi cần đặt vài vó phân bố đều quanh ao để kiểm tra chính xác hơn. Kiểm tra vó 1 đến 2h sau khi cho ăn.

 • Nếu lượng thức ăn trong vó hết sạch thì nên tăng 10% lượng thức ăn ở lần cho ăn sau.
 • Nếu lượng thức ăn còn thừa lớn hơn 20% thì phải giảm 10% lượng thức ăn ở lần cho ăn sau.

Ngoài ra, người nuôi cũng cần kết hợp với kiểm tra đường ruột tôm bằng cách chài mẫu để biết chính xác hơn tôm đói, tôm no hay no căng. Bên cạnh đó, nhìn màu nước, cặng xi phong đáy ao để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến người nuôi về thức ăn tôm sú, trên đây chỉ là một số thông tin cơ bản nên mọi người có thể tuỳ biến theo cho đúng với điều kiện thực tế ao nuôi của mình. Farmtigo sẽ cập nhật những thông tin về cách nuôi tôm sú hiệu quả bằng các mô hình thực tế trong bài viết tiếp theo. Vì thế, mọi người hãy đăng ký và quay lại website của chúng tôi thường xuyên hơn để đọc được tin sớm nhất nhé!

Trả lời

08888.23236
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon