Thức ăn tôm thẻ chân trắng đạt năng suất cao

Hiện nay trên thị trường, tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại lợi nhuận cao trong sản xuất và tiêu thụ tôm. Một trong những loại tôm được các chị em nội trợ ưa thích hiện nay đó là tôm thẻ. Vậy tôm thẻ là gì và lựa chọn thức ăn tôm thẻ như thế nào để đạt chất lượng cao thì bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

1. Nhận biết tôm thẻ

Tôm thẻ là loại tôm khá phổ biến hiện nay vì giá thành khá rẻ mà lại chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thoạt nhìn bề ngoài, tôm thẻ khá giống với tôm sú nhưng về kích thước thì tôm thẻ nhỏ, nhẹ và mỏng hơn so với tôm sú. Cấu tạo của tôm thẻ khá mỏng, đặc biệt là phần vỏ, dáng thon dài. Tôm thẻ có màu trắng đục, chân màu trắng, có 6 đốt bụng, rãnh bụng khá hẹp có một số con tôm thẻ thì hầu như không có. 

Tôm thẻ đồng đều, màu đẹp

2. Cách lựa chọn thức ăn tôm thẻ

Trên thị trường, hiện nay có 3 loại thức ăn dành cho tôm thẻ:

  • Thức ăn có trong tự nhiên: gồm các loại phiêu động vật là thực vật sống dưới nước, mùn bã hữu cơ, động và thực vật phù du.
  • Thức ăn do con người tự chế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có sẵn như ốc, phụ phẩm nông nghiệp, cá tạp… 
  • Thức ăn công nghiệp do các nhà máy sản xuất. 

Để tôm thẻ có thể đạt được nhiều chất dinh dưỡng,cho ra năng suất cao nhất bạn nên lựa chọn thức ăn tôm thẻ công nghiệp do các nhà máy sản xuất cho tôm thẻ vừa thả xuống sông. Bởi vì, trong giai đoạn đầu mới thả, nguồn động thực vật sống dưới nước, mùn bã hữu cơ và động vật phù du chưa nhiều. Việc lựa chọn thức ăn tôm thẻ là thức ăn công nghiệp sẽ giúp tôm thẻ có nguồn dinh dưỡng ban đầu đảm bảo để phát triển đồng thời ổn định môi trường nước.

Bạn cần chú ý không nên cho tôm thẻ ăn thức ăn tự chế trong giai đoạn đầu. Nguồn thức ăn tự chế thường sẽ ở dạng tươi sống, độ dính kém nên dễ gây ra ô nhiễm môi trường nước. Ngoài ra, lựa chọn thức ăn cho tôm thẻ do con người tự chế cũng không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, chỉ số chất đạm có trong thức ăn điều đó sẽ làm cho bạn khó điều chỉnh lượng thức ăn về sau. 

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm các chế phẩm vi sinh, men tiêu hóa, bổ sung vitamin C, E,… để tôm có đủ sức đề kháng chống lại các virus gây bệnh. 

3. Làm thế nào để cho tôm thẻ ăn đúng cách?

  • Cho ăn theo từng giai đoạn 

Để tôm thẻ đạt chất lượng lượng nhất, thời gian trung bình để nuôi tôm thẻ là khoảng 90 ngày. Do đó, bạn cần cho tôm ăn theo từng giai đoạn để tôm dễ dàng quản lý sức khỏe và chất lượng của tôm thẻ. Chẳng hạn, khoảng 7-10 ngày đầu bạn nên cho tôm thẻ ăn thức ăn công nghiệp dạng bột mịn, trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao. Sau ngày thứ 10, bạn có thể bắt đầu lựa chọn thức ăn tôm thẻ thức ăn dạng rắn cỡ nhỏ để tôm thẻ dễ dàng làm quen. Trong quá trình phát triển, bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng tùy theo sức khỏe và chất lượng của tôm thẻ. Sau ngày thứ 15, khi tôm thẻ đã phát triển ổn định bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng, chất khoáng, vitamin theo chỉ dẫn của nhà sản xuất thức ăn công nghiệp. 

  • Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp 

Trong quá trình phát triển của tôm thẻ, bạn cần điều chỉnh lượng, lựa chọn thức ăn tôm thẻ phù hợp với thể trạng, sức khỏe của tôm thẻ. Chẳng hạn, trong giai đoạn đầu bạn có thể cho tôm thẻ ăn từ 2,8kg đến 3,8kg/100 000 giống. Đến 10 ngày tiếp theo, bạn có thể mỗi ngày tăng thêm 0,4kg/100 000 giống. Tiếp tục 11 đến 20 ngày tiếp theo, bạn tiếp tục tăng 0,5kg/100 000 giống sau mỗi ngày. 

Cho tôm thẻ ăn bằng vó để kiểm soát lượng thức ăn thừa

Trong quá trình nuôi tôm, bạn cần theo dõi sát sao, thường xuyên quan sát ao tôm. Nếu thấy tôm thẻ phát triển quá mức bạn cần giảm lượng thức ăn xuống trong một vài ngày để tôm có hình dạng đẹp mắt nhất. 

Trong những giai đoạn cuối cùng, bạn cần kiểm tra trọng lượng của tôm trước khi thu hoạch. Bạn nên so sánh trọng lượng tôm thẻ thực tế so với trọng lượng trong bảng kế hoạch nuôi tôm thẻ.

  • Chú ý số lần cho ăn 

Tùy thuộc vào khả năng tiêu thụ thức ăn trong ngày của tôm thẻ, bạn nên cân nhắc chia số lần cho tôm thẻ ăn trong ngày. Trong giai đoạn đầu nuôi tôm thẻ, bạn có thể cho ăn 5 bữa đến 6 bữa/ngày. Mục đích là để tôm thẻ có thể làm quen với thức ăn và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Khi tôm thẻ đã đạt 30 đến 35 ngày tuổi bạn có thể giảm số lần ăn trong ngày, khoảng 4 bữa/ngày. 

Tùy vào điều kiện môi trường của ao nuôi, chất lượng nước, thời tiết, hóa chất sử dụng trong ao. Từ đó bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn trong một lần tôm thẻ ăn sao cho phù hợp. Bạn có thể chia lượng thức ăn theo tỉ lệ 25:30:30:15 hoặc 20:20:20:20:20. 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về việc lựa chọn thức ăn tôm thẻ như thế nào. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nuôi tôm thẻ.

Trả lời

08888.23236
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon